Shop Guitar Quy Nhơn

Làm thế nào để thổi kèn Harmonica?

Làm thế nào để thổi kèn Harmonica 24 phím?

Với sự phát triển của ngành giải trí thì nhu cầu giải trí của mỗi người ngày càng tăng. Họ không còn muốn ngồi nghe những giai điệu mà người khác biểu diễn nữa. Mà thay vào đó họ muốn bản thân mình biết “tạo ra âm thanh”. Muốn thỏa sức với niềm đam mê âm nhạc của bản thân. Nhạc cụ như là một phương tiện giao tiếp mà người sử dụng chúng có thể truyền tải cảm xúc của họ vào những nốt nhạc.

Harmonica
Kèn Harmonica study 24

Và một trong những nhạc cụ đáng để lựa chọn là Harmonica 24 phím. Vậy thì để chơi kèn Harmonica đúng nốt và hay thì phải chơi như thế nào?

Như các loại nhạc cụ khác thì kèn harmonica 24 lỗ với các lỗ được chia làm 2 hàng. Cũng bao gồm các nốt được ký hiệu tương ứng như sau: Do (C), Re (D), Mi (E), Fa (F), Sol (G), La (A) và Si (B). Bạn nên nhớ rõ kí hiệu các nốt để đến lúc tập sẽ dễ dàng hơn.

Cách học thổi kèn Harmonica nhanh nhất

Khi học bất kỳ cái gì bạn cần phải rèn luyện, ghi nhớ từng bước như vậy không mất nhiều thời gian. Sau đây, là cách chơi kèn harmonica dành cho những người mới học.

Bước 1: Cầm kèn

Cầm kèn cũng rất quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Thông thường tay trái sẽ tạo hình chữ C giữ chắc nhưng thoải mái. Chiều cầm kèn từ trái qua phải, các nốt trầm nằm ở bên tay trái và nốt thanh nằm bên phải.

Cách thực hành:

Tay trái cầm kèn trước sao cho kèn nẳm giữa ngón cái và trỏ, 2 ngón này song song thân kèn. Tay phải: lòng bàn tay ôm gọn tay trái sao cho 2 tay tạo thành 1 hộp cộng hưởng

Bước 2: Chơi kèn

Thường chơi kèn harmonica có hai cách là thổi 1 hàng lỗ và thổi hai hàng lỗ. Người mới học khuyến khích nên chọn thổi một hàng lỗ vì cách này giúp bạn thổi rõ từng nốt mà không mất nhiều hơi.

Thổi một hàng lỗ

+ Chu môi như thổi sáo làm cho lưỡi có hình chữ U. Khiến cho luồng hơi thổi và hít thẳng vào lỗ trên cây kèn.

+ Dùng môi hàng trên hoặc dưới để chặn một hàng còn lại. Chỉ để lại nốt muốn chơi, ngậm liền lúc nhiều nốt và thổi.

Thổi hai hàng lỗ

Hãy mở miệng lớn, ngậm cùng lúc tám khoảng chia đôi (16 ô vuông nhỏ) để thổi bè và hợp âm. Nghĩa là khi thổi từ hai đến ba âm thanh phát ra cùng một lúc. Các âm thanh phụ làm nhiệm vụ đệm cho các âm thanh của giai điệu chính.

Lưu ý rằng nhiều người mới học thường hay bị môi dính vào kèn harmonica nên rất khó di chuyển. Vì thế, trước khi tập hoặc chơi bạn nên liếm môi mình cho ướt. Hơn nữa, khuyên chân thành với những bạn thực sự đam mê muốn theo đuổi học kèn harmonica nên dành 3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 15 phút để tập kèn.

Bạn có thể tự học harmonica 24 lỗ theo cách dưới đây:

  • Việc thổi Harmonica thực chất bạn chỉ cần 3 động tác đó là thổi ra, hít vào và di chuyển miệng tới vị trí các lỗ.
  • Để dễ nhớ nhất thì các bạn cần lưu ý: Lỗ số lẻ (1, 3, 5, 7….) là thổi ra, tức là các ký hiệu C, E, G. Còn lỗ số chẵn (2, 4, 6, 8…) là hít vào, tức là D, F, A, B.
  • Khi mới tập thổi harmonica 24 lỗ bạn sẽ gặp khó khăn trong việc làm thế nào để xác định đúng vị trí từng lỗ và thổi chính xác từng nốt. Nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người đã chơi loại nhạc cụ này thì bạn chỉ cần chia Harmonica ra thành từng khoảng và nhớ nốt đó nằm ở khoảng nào của kèn.

Ví dụ: Nốt Mi (E) sẽ nằm ngay giữa Harmonica. Và khi thổi, bạn cũng không cần phải thổi duy nhất 1 lỗ mà các bạn có thể ngậm cùng một lúc từ 2-4 lỗ. (Miễn sao nốt cần thổi nằm ở giữa miệng bạn và khi thổi bạn sẽ thổi nốt đó là trọng âm, còn những nốt khác sẽ góp phần vào âm bè). Ví dụ cụ thể như để thổi nốt Mi (E), bạn có thể ngậm cùng lúc 3 lỗ 10, 11, 12 sao cho lỗ 11 sẽ là trọng âm còn 2 lỗ kia là âm bè.

  • Đa phần các bản nhạc đều sẽ rơi vào từ lỗ 5 đến lỗ số 20. vì vậy mà lỗ 5-20 là những lỗ phổ biến nhất mà bạn nên nắm rõ.
  • Khi mới bắt đầu tập bạn nên tập thổi những nốt thổi ra, tức là C (Đô), E (Mi), G (Sol) và khi đó hãy cố gắng nghe và thuộc âm thanh của nó, tập đi tập lại 3 nốt này trên khắp kèn. Sau đó, bạn có thể tự kiểm tra mình bằng cách thổi một nốt bất kỳ và xem đó là nốt gì và khi đã thành thạo những nốt thổi ra thì các bạn có thể tập tiếp những note hít vào, tức là F (Fa), A (La), D (Rê), B (Si).
Harmonica
Cách thổi Harmonica: (+)thổi, (-)hít

Mua ngay kèn Harmonica TẠI ĐÂY

Chúc các bạn thành công thổi được Kèn Harmonica nhé!

SHOP GUITAR QUY NHƠN

Chuyên cung cấp các loại nhạc cụ đàn guitar, đàn organ, đàn piano, sáo trúc, cajon và các loại phụ kiện nhạc cụ